เผยสูตร น้ำพริกกะปิ สูตรนี้ยายบอกมา อร่อยหุงข้าวกี่หม้อก็ไม่พอเชื่อว่าหลายๆคนน่าจะชอบทานน้ำพริกเป็นชีวิตจิตใจโดยเฉพาะ น้ำพริกกะปิ การจะทำน้ำพริกกะปิให้อร่อยแบบไม่ยากลองมาทำตามสูตรนี้ได้เลย สำหรับการฝึกทำครั้งแรกอาจจะไม่คล่องสักเท่าไหร่แต่ถ้าหากได้ลองทำบ่อย ๆ ให้คนที่บ้านทานรับรองว่าได้กลายเป็นสูตรอาหารที่หลายคนต้องถามหาอย่างแน่นอน และยิ่งทานคู่กันกับผัดสดหรือผักลวกจะยิ่งเข้ากันได้ดีมาก ถ้าหากฝีมือพัฒนาไปแล้วจะทำขายยังได้เลยวัตถุดิบในการทำน้ำพริกกะปิ

น้ำตาลปิ๊บ 2 ช้อน น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ กะปิ 1 ช้อน ต้องเป็นกะปิที่ใช้สำหรับตำน้ำพริกนะ กระเทียม 1 หัวใหญ่ หอมแดงหัวใหญ่ 2 หัว มะเขือพวงใส่ตามชอบเลย พริกขี้หนูสวน 30 เม็ดโดยประมาณ มะนาว 4 ลูก น้ำปลา 3 เหยาะ น้ำอุ่น 200 ซีซีขั้นตอนในการทำน้ำพริกกะปิ

1. ใส่น้ำตาลปิ๊ปกับกะปิตามสะดวกได้เลย

2. ใส่กระเทียมกับหอมแดงตามลงไป

3. แล้วก็ให้ใส่พริก มะเขือ ในปริมาณที่ชอบ

4. แล้วก็จัดการตำพริก กับ มะเขือพวง ให้บุบ แบบไม่ต้องละเอียดมากนะ เพราะหากละเอียดไปจะทำให้น้ำพริกออกมาขมเกินมะเขือเองก็จะเสียรสชาติ

5. เสร็จแล้วก็บีบมะนาวใส่ลงไปด้วย

6. ตามลงไปด้วยน้ำปลา

7. แล้วก็บีบมะนาวไปอีก 4 ลูกเลย น้ำปลาก็ไม่ต้องเยอะ 3 4 เยอะก็พอ ถ้าเยอะไปจะเค็มมาก จากนั้นใส่น้ำอุ่นตามลงไปตอนท้ายในปริมาณ 200 ซีซีเมื่อทำเสร็จแล้วก็ลองชิมดูว่ารสชาตินั้นเป็นไปอย่างที่ชอบที่ยัง หากขาดนิดหน่อยจะเค็มไป หวานไปก็เติมเพิ่มตามใจชอบได้เลย เพียงเท่านี้ก็ทำให้ทำน้ำพริกกะปิแสนอร่อยออกมาได้แล้ว แม้จะเป็นคนที่ไม่ค่อยได้ทำกับข้าวหรือไม่เคยเข้าครัวเลยก็ยังทำได้นะ ลองหาเวลาว่างทำดูสิแล้วลองให้คนในบ้านลองชิมดูปรับปรุงรสชาติได้ตามความชอบเลย