ราชสีห์ทองคำ โผล่ คลองทองบางสะพาน ชาวบ้านแห่ชม บางรายลั่นเป็นเลขเด็ดเมื่อเวลา 10.00 น.วันที่ 26 เมย.62 ผู้สื่อข่าวสยามนิวส์รายงานว่า นักท่องเที่ยวจากกรุงเทพมหานาคร จำนวนกว่า 50 คน ได้เดินทางไปที่ท่ารถเกาะยายฉิม อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อประสานงานกับ นายกฤษดา หมวดน้อย ที่ปรึกษาสภาวัฒนธรรมตำบลร่อนทอง หรือครูเล็กปราชญ์ชาวบ้าน ในการเดินทางเข้าไปที่ศูนย์เรียนรู้การร่อนทองบ้านลุงเล็ก ณ บ้านป่าร่อน ต.ร่อนทอง อ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อชมวิถีชีวิตของชาวบ้านในการร่อนทอง ที่เป็นวัฒนธรรมและภูมิปัญญาท้องถิ่นดั่งเดิมของชาวบางสะพาน โดยได้รับฟังประวัติความเป็นมาและการสาธิตการใช้เครื่องมือ ในการขุดร่อนหาทองคำสมัยโบราญ อันเป็นภูมิปัญญาของชาวบ้านที่สืบทอดกันมาหลายชั่วอายุคนจากรุ่นสู่รุ่นจากนั้นได้นำนักท่องเที่ยวลงร่อนทองในบริเวณคลองทอง ซึ่งเป็นสายน้ำที่ไหลจากเทือกเขาตระนาวศรี ลงมาตามคลองทองผ่านหมู่บ้านป่าร่อน และจุดนี้เป็นแหล่งทองคำที่ดีที่สุดของประเทศไทย ซึ่งชาวบ้านได้ประกอบอาชีพร่อนหาทองคำเลี้ยงชีพกันมาตั้งแต่บรรพบุรุษ ซึ่งเป็นที่ชื่นชอบของนักท่องเที่ยวที่ได้ไผสัมผัสการร่อนทอง และบางคนที่โชคดีได้ทองบางสะพานกลับไป เพราะทองบางสะพาน ถือว่าเป็นทองนพคุณเก้าหรือทองเนื้อเก้า ที่มีพุทธคุณอยู่ในตัว ผู้ใดมีไว้ในความครอบครอง ก็จะเป็นศิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัว

นอกจากนี้ นายนกแก้ว พลายพงษา อายุ 49 บ้านเลขที่ 86 ม.6 ต.ร่อนทอง ชาวบ้านป่าร่อน ยังได้นำอุปกรณ์ลงไปร่อนหาทองเช่นกันที่บริเวณถ้ำตาหมวก โดยสามารถร่อนทองคำได้ 1 เม็ด น้ำหนักถึง 1 สลึง แต่มีลักษณะพิเศษ คล้ายสิงโต หรือราชสีห์ เหลืองอร่าม สง่างามมาก เมื่อนำกลับมาบ้านมีผู้คนแห่งมาชมกัน หลายคนแปลกใจที่มีลักษณะคล้ายสิงโตมาก บางคนก็เผยเป็นเลขเด็ด นอให้ราคา 2 หมื่นบาท และมีผู้ที่มาขอชมทองเม็ดดังกล่าว ขอซื้อไปครอบครองในราคา 2 หมื่นบาท เพื่อนำไปคล้องคอเป็นสิริมงคลด้าน นายกฤษดา กล่าวว่า ปัจจุบัน การร่อนทองกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิตติตชร์าดไปอีกแหล่ง เป็นแหล่งท่องเที่ยวทางภูมิปัญญาที่ทรงคุณค่าของตำนาน การร่อนหาทองคำที่บางสะพาน นอกเหนือจากทะเล ภูเขา ถ้ำและน้ำตก นักท่องเที่ยวทั้งใกล้และไกลหลังไหลกันเข้ามาสัมผัส ทำให้มีการกระจายรายได้สู่ท้องถิ่นในเกือบทุกมิติ ไม่ว่าจะเป็นโรงแรมที่พัก ร้านอาหารหรือของฝาก โดยเฉพาะ อุปกรณ์ในการร่อนหาทองเช่น เลียง พลั่ว กระป๋อง ขายดีมาก

จนแทบไม่เพียงพอให้นักท่องเที่ยวเช่า เป็นการท่องเที่ยวที่สนุกสนาน เป็นความรู้ที่แปลกใหม่ หลายคนยังได้ทองคำบางสะพานหรือทองนพคุณติดมือกลับบ้านเป็นที่ระลึกว่า ครั้งหนึ่งในชีวิตได้มีโอกาสมาร่อนหาทองคำเนื้อดีทีมีพุทธคุณในตัว กลับไปเป็นศิริมงคลแก่ตัวเองและครอบครัวตามคำเล่าลือที่เล่าขานดันมาตลอดระยะเวลาเกือบ 200 ปีแล้วแต่ชอบมีดังนี้ 200 50 49ภาพเหตุการณ์ภาพเหตุการณ์ภาพเหตุการณ์