สมเด็จพระเทพฯ เคย​พระราชทานความช่วยเหลือ น้องฝน เมื่อ 17 ปีก่อน วันนี้น้องทำตามฝัน ที่ได้สัญญาไว้จนสำเร็จหน้าแรก ข่าว ข่าวสังคม - โซเชียล สมเด็จพระเทพฯ เคย​พร...

หลายคนอาจจะยังคงจำกันได้ เรื่องราวของ น.ส. บุปผา พงศ์ชนะ ที่เมื่อ17 ปีก่อน เคยถูกน้ำมันตะเกียงไฟลวกหน้าและลำตัว ตั้งแต่อายุ 6 เดือน ได้รับพระราชทานความช่วยเหลือจาก สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ให้เป็นคนไข้ในพระบรมราชานุเคราะห์ และได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ ก้มกราบแทบพระบาท ขณะสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯ ทรงเปิดการประชุมวิชาการวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย ขณะนั้น น้องฝนได้รับรางวัลชนะเลิศและเป็นผู้ถวายรายงานสมาชิกอินสตาแกรมท่านหนึ่ง ได้เล่าเรื่องราวไว้ว่า "วันนี้กลับมาทำงาน จัดงานที่สงขลา หาดใหญ่ อีกครั้ง

มีโอกาสนัดเจอ น้องบุปผา พงศ์ชนะและคุณแม่น้อง ตอนน้องอายุ 2 ขวบ สมเด็จพระเทพรัตน์ฯ เสด็จไปจังหวัดสงขลา

แม่ของน้องบุปผา เข้าเฝ้ารับเสด็จ และขอพระราชทานความช่วยเหลือ จากหน่วยแพทย์ และพระองค์ท่านทรงรับไว้เป็นคนไข้ในพระราชานุเคราะห์ เมื่อ 17 ปีก่อน

ทำให้น้องได้รับการรักษาจนอาการดีขึ้น ถึงแม้จะมีแผลเป็นบนใบหน้า โดนเพื่อนล้อ น้องตั้งใจเรียนโดยไม่ย่อท้อเพื่อวันหนึ่ง จะได้มีโอกาสเข้าเฝ้าฯ กราบพระบาทสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ที่แม่น้องเคยสอนไว้วันนี้น้องทำสำเร็จแล้ว ได้กราบพระองค์ท่าน น้องบอกกับพระองค์ท่านว่า ตั้งใจเรียนได้ที่ 1 มาตลอด แล้วอยากตอนแทนสังคมด้วยการเป็นครู

พระองค์ท่านรับสั่งว่า ขอให้ตั้งใจถ้าสอบได้ จะพระราชทานทุนให้เรียนจนจบ น้องน้ำตาไหลก้มลงไปกราบพระองค์ท่านอีกครั้งมาวันนี้น้องสอบได้และได้ทุนพระราชทาน ศึกษาอยู่ปี 1 คณะศึกษาศาสตร์ สาขาเคมี มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์วิทยาเขตปัตตานี เรียบร้อยแล้ว น้องตั้งใจเรียนตามคำมั่นสัญญา จบมาจะไปเป็นครู สอนเด็กที่ด้อยโอกาสในชนบทน้องได้เล่าให้ฟังเพิ่มว่า ได้รับจดหมายจากสำนักพระราชวัง สมเด็จพระเทพฯ ทรงรับคุณพ่อของน้องที่ป่วยเป็นอัมพฤกษ์ เป็นคนไข้ในราชานุเคราะห์อีกคนหนึ่ง รวมถึงตัวน้องได้รับพระมหากรุณาธิคุณจากพระองค์ท่านได้ไปทำศัลยกรรมผ่าตัดผิวหนังบนใบหน้าด้วย น้องซาบซึ้งในพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ท่านอย่างหาที่สุดไม่ได้และยังมีผู้ใหญ่ใจดีอีกท่านหนึ่งบริจาคเงินซื้อที่ดินและบ้านให้กับน้องให้มีที่อยู่อาศัยอย่างถาวรที่สงขลาขอบคุณ chengmasterpiece , บิ๊กเกรียน