ยิ่งฟังยิ่งสงสาร เปิดใจ น้าป้อม กู้ภัยนั่งเฝ้าศพยันเช้า หลังโดนเด้งฟ้าผ่า กับการทำงานล่าสุดจากกรณีที่ชาวเน็ตแห่แชร์เรื่องราวที่มีคนแห่แชร์ต่อกันเป็นจำนวนมาก เมื่อผู้ใช้เฟสบุ๊คที่ใช้ชื่อว่า Nakarin Juanchaiyaphum ที่เคยเผยเรื่องราวของเจ้าหน้าที่กู้ภัยของมูลนิธิร่วมกตัญญู ได้โพสต์ข้อความพร้อมภาพ ที่มีกู้ภัยคนหนึ่งนั่งเฝ้าศพอยู่ริมน้ำ โดยระบุว่าท้องฟ้า เริ่มส่องแสง ไร้วี่แววเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่างผู้เสียชีวิต นอนรออย่าง ไร้จุดหมาย เจ้าหน้าที่กู้ภัยนั่งเฝ้า เป็นเพื่อน จนรุ่งเช้า #แจ้งสำนักข่าวไทยช่วยที เกิดเหตุ ตั้งแต่ 00.30 จน ตอนนี้ 06.18 ยังไม่มี จนท.ตร มายืนยัน #เขตความรับผิดชอบเลย  #ขอคนล่ะหนึ่งแชร์เป็นกำลังใจให้พี่ๆกู้ภัยทุกท่าน

โดยต่อมาเพจเฟสบุ๊ครายหนึ่งได้ออกมาโพสต์เกี่ยวกับประเด็นดังกล่าวว่า...มีรายงานว่า มูลนิธิร่วมกตัญญู มีคำสั่งตั้งกรรมการสอบสวน นายนพดล สีทองคำ หรือ นคร71 อาสากู้ภัยประจำจุด จ.นนทบุรี ผู้เคยเป็นข่าวนั่งเฝ้าศพผู้เสียชีวิตกระโดดสะพานพระราม 7 ลงแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่ง นายนพดล นั่งอยู่เป็นเพื่อนศพเพื่อรอเจ้าหน้าที่ตั้งแต่ ตี3 ยัน7 โมงเช้า เนื่องจากต้องรอให้ตำรวจสรุปท้องที่รับผิดชอบให้ชัดเจนว่า 4 โรงพักในจุดเกิดเหตุ สน.หรือ สภ.ใดมีอำนาจสอบสวน

กระทั่ง มูลนิธิฯ ได้มีหนังสือออกคำสั่ง ให้อาสาก฿ภัยรายนี้ยุติหน้าที่ภาคสนาม ให้มาปฏิบัติหน้าที่ส่วนกลางชั่วคราว เพื่อสอบสวนข้อเท็จจริงดังกล่าว เพื่อต้องการตรวจสอบว่า แท้จริงแล้วเหตุการณ์นี้เกิดจากการประสานงานที่ผิดพลาดระหว่างอาสากับเจ้าหน้าที่หรือไม่อย่างไรก็ตาม มีการส่งกำลังใจให้อาสาสมัครรายนี้จำนวนมาก เพราะส่วนใหญ่มองว่า อาสากู้ภัย ทำหน้าที่ได้อย่างน่าชื่นชม

พร้อมเสนอแนะว่า หากอาสากู้ภัยรายนี้ถูกตั้งกรรมการสอบสวน ควรจะต้องตรวจสอบการทำงานของตำรวจด้วยเช่นกัน ว่า ทำไมถึงสรุปท้องที่เกิดเหตุโดยใช้เวลานานหลายชั่วโมง

ล่าสุดน้าป้อมได้เปิดใจกับหน้าที่การทำงาน ซึ่งเห็นแล้วก็อดที่จะสงสารไม่ได้ โดยน้าป้อมกล่าวว่า....'น้าเป็นอาสามาทำงานด้วยใจ หน้าที่ไหนที่เขาให้เราทำเราก้อทำได้ หากเป็นงานช่วยสังคม' น้าป้อม เจ้าของรหัส นคร71 มูลนิธิร่วมกตัญญู บอกผมในระหว่างที่กำลังสาละวน จัดธูปเทียนลงตะกร้า เพื่อเตรียมให้แก่ผู้มีจิตศรัทธา ที่เตรียมมาทำบุญไหว้ศาลฯในมูลนิธิ เสริมศิริมงคลในชีวิต น้าป้อม ที่ผมรู้จัก เป็นอาสากู้ภัยชั้นครู ผ่านการช่วยชีวิตคนมากมาย แกไม่ใช่แค่คนจิตอาสา มาวิ่งรถติดไซเรนไปดูเหตุต่างๆ แต่แกยังเป็นผู้มีความสามารถด้านกู้ภัยที่ผ่านการอบรมมาอย่างถูกต้องน้าป้อม บอกผมด้วยรอยยิ้ม แม้แววตาของแกอาจเศร้าไปบ้าง จากคนทำงานสายบู๊ แต่จ้องมาทำงานบริการ คงปฏิเสธไม่ได้ว่าภาพสะท้อนออกมาคล้ายแกถูกภาคทัณฑ์ความผิด จนถูกลดบทบาท แม้แกจะไม่ได้เปิดเผยอะไรก็ตาม 'จริงๆน้าเคยนั่งอยู่กับศพทั้งคืนมาบ่อยนะ เพราะน้าเข้าใจว่า จนท. มีส่วนงานรับผิดชอบเยอะ น้าทำงานคู่กันไปมาตลอดน้าเข้าใจ ไม่คิดเหมือนกันว่าจะเป็นข่าว' ตลอดหลายวันที่น้าป้อม ต้องรอผลจากคณะกรรมการมูลนิธิร่วมกตัญญู น้าป้อมก็ยังคงทำหน้าที่ในบทบาทใหม่ไปเรื่อยๆ ภายใต้การตั้งคำถามว่า ปมการสั่งย้ายน้าป้อมเป็นเรื่องที่ถูกต้องหรือไม่ แต่เชื่อว่า มูลนิธิคงมีสาเหตุเพียงพอสิ่งที่น้าป้อม เป็นห่วงแกยังบอกอีกว่า'อาสารุ่นใหม่มีหลายคน เวลาน้องๆไปทำงาน หากเราไม่อยู่ก็เป็นห่วง ห่วงทั้งน้องๆ และ ห่วงทั้งผู้ประสบเหตุ มันต้องมีผู้ใหญ่คอยประเมินสถานการณ์และช่วยคิด' 'แต่ไม่ว่าผลสอบสวนจะเป็นยังไง น้าก้อยังทำงานช่วยสังคมต่อไปล่ะ เพราะน้าก้อไม่ถนัดงานอื่น (หัวเราะ)ข้อมูล :รถตระเวนข่าว V.2

ขอบคุณภาพ : อาสาพระนคร / Nakarin Juanchaiyaphum